Nên lựa chọn xe đạp địa hình San Quentin 27.5” hay 29” ?

Picture of Marin San Quentin 3 in woods

Hiện nay dòng xe San Quentin đã có phiên bản 27.5” và phiên bản 29” để cho các rider lựa chọn, và size bánh nào là phù hợp với bạn ? hãy cùng xem qua bài viết sau của chúng tôi nhé

Giới thiệu qua về San Quentin, chắc hẳn mọi người không còn lạ lẫm với dòng xe Trail mang phong cách dirtjump của Marin. Marin San Quentin khởi đầu với size bánh 27.5”, đây là chiếc khung có thể đảm nhận bất cứ thứ gì từ những đoạn dốc hay những cú nhảy ở bike park. Và hiện nay chiếc khung này đã có phiên bản 29”. Vậy kích cỡ bánh xe nào là tốt nhất cho xe đạp leo núi ?

Kích cỡ bánh 29” có tốt hơn 27.5” không ?

Rider going around berm in bike park riding marin san quentin

Bánh 29” chỉ thực sự nổi bật từ năm 2005 và dùng để bổ sụng sự thiếu hụt hành trình phuộc trong những cuộc đua XC (băng đồng). HIện nay bánh 29” vẫn đang thực sự là nhà vô địch trong những cuộc đua XC và là tiêu chuẩn cho nhiều mẫu xe với nhiều kiểu dáng khác nhau

Vậy bánh 29” thực sự tốt hơn ? Đúng và sai! Hãy điểm qua vài ưu điểm của bánh 29”

Lớn hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn, nhưng đôi khi có!

pink and blue san quentin hardtail mountain bike on a bike park

Đầu tiên, bánh xe chắc chắn lớn hơn, và ưu điểm của bánh to hơn là nhiều điểm tiếp xúc với mặt đất hơn đồng nghĩa với việc phanh tốt hơn, cua góc và leo tốt hơn.

Đường kính lớn hơn sẽ giúp lăn bánh trên nhưng đoạn đường sỏi đá gập gềnh tốt hơn một chút và có thể sẽ ít bị  sụt hố hơn trên những cung đường trail.

Và bánh 29” sẽ có nhiều lực quán tính hơn, có nghĩa là khi bạn đã vào guồng tốc độ, chiếc xe của bạn sẽ tiếp tục lăn bánh tốt hơn ở những đường thẳng gồ ghề. Nếu bạn đi ở chặng đường thẳng với những đoạn gồ ghề thì bánh 29” sẽ giúp bạn trở nên không thể ngăn cản

Cỡ bánh 27.5” có tốt hơn không ?

matt jones jumping marin san quentin with green leafy background

Bánh xe 27.5″ được sinh ra như một nền tảng giữa bánh xe 26 “và bánh xe 29”. Bánh xe 29 “ngày càng phổ biến, bánh xe 26″ ít dần và 27.5” xuất hiện để cung cấp cho người lái những gì tốt nhất của cả hai. Bánh xe lăn tốt hơn một chút so với bánh xe 26 “, nhẹ hơn một chút và dễ dàng điều khiển hơn so với bánh xe 29 “.

Sự khác biệt giữa bánh xe 27,5 “và 29” là gì? Không nhiều – chúng chỉ nhỏ hơn một chút.

ƯU ĐIỂM CỦA BÁNH XE ĐẠP LEO NÚI 27.5 “LÀ GÌ?

Hãy bắt đầu với một điều rõ ràng – trọng lượng.

Giả sử rằng tất cả các vật liệu được sử dụng để chế tạo chúng là như nhau, bánh xe 27,5 “sẽ nhẹ hơn bánh xe 29”. Chúng tôi không nói về sự khác biệt lớn ở đây, chỉ là một vài gram, nhưng nó sẽ có ảnh hưởng nhỏ đến cách đi xe đạp.

Nhờ các định luật vật lý, trọng lượng trên một bộ phận chuyển động như bánh xe sẽ dễ cảm nhận hơn khối lượng bộ phận không chuyển động như khung.

Bạn sẽ nhận thức rõ hơn về kích thước và trọng lượng bánh xe nếu bạn đi trên những con đường mòn liên quan đến nhiều tăng tốc và phanh, hoặc những lúc thay đổi hướng đột ngột. Một bánh xe lớn hơn có thể cảm thấy kém nhanh nhẹn hơn một phần khi đường trở nên nhỏ và ngoằn ngoèo, và nếu bạn thích đi lắt léo và chơi theo cách của bạn trên đường mòn, bánh xe đạp leo núi 27,5” sẽ đảm bảo để bạn thoải mái vui chơi.

BÁNH XE 27.5 INCH CÓ TỐT HƠN ĐỂ NHẢY KHÔNG?

Matt Jones jumping Marin San Quentin on dirt jumps with table top

Bánh xe đạp leo núi 27,5 inch là một lựa chọn khá tốt nếu bạn thích bay lượn giữa không trung

Mặc dù tất cả các bánh xe đạp có thể bay nhảy, nhưng các nan hoa ngắn hơn sẽ ổn định hơn cho việc hạ cánh ngang và vành nhỏ hơn sẽ không bận tâm nhiều nếu bạn hạ cánh một cách kỳ lạ hay hạ cánh lỗi.

Bánh xe nhỏ hơn cũng dễ dàng hơn để bay nhảy xung quanh – bạn sẽ hiếm khi thấy một chiếc xe đạp 29″ tại sân chơi BMX, đường nhảy, nhảy đất hoặc sân trượt ván.

BÁNH XE 27.5″HAY 29″ PHÙ HỢP HƠN VỚI NGƯỜI LÁI CAO HAY THẤP HƠN?

Lý do phổ biến nhất được đưa ra để cung cấp một kích thước bánh xe cụ thể là chiều cao và cân nặng của người lái, và chắc chắn có một cái gì đó trong này.

Đối với những người lái thấp hơn, bánh xe nhỏ hơn một chút có thể làm cho mọi thứ cảm thấy cân đối, đó là lý do tại sao một số xe đạp của chúng tôi sử dụng bánh xe đạp leo núi 27.5″ cho kích thước nhỏ hơn và bánh xe 29″ cho những chiếc lớn hơn.

Nhưng nó không nhất thiết phải như vậy đối với tất cả mọi người. Những tay đua nhỏ hơn, nhẹ hơn cũng có thể thích có một bánh xe lớn hơn mà không gặp phải khó khăn khi mọi thứ trở nên gập ghềnh. Những tay đua cao hơn có thể tận hưởng cảm giác nhanh nhẹn của một bánh xe nhỏ hơn một chút. Một số người, bất kể kích thước cơ thể, cảm thấy rằng một bánh xe lớn hơn hay nhỏ hơn phù hợp với họ, và cũng không thể nói họ sai được vì cảm giác của họ thoải mái hơn trên những chiếc xe họ chọn.

Đối với xe đạp leo núi Marin San Quentin, chúng tôi đã cung cấp cả hai kích thước bánh xe trên tất cả các kích cỡ, từ nhỏ đến cực lớn.

Những tay đua cao hơn thực sự muốn có góc ngồi dài có thể xem qua chiếc hardtail enduro bằng thép cao cấp của chúng tôi, Marin El Roy, có tầm với siêu dài trên hai kích cỡ. Những tay đua trẻ tuổi có thể tham gia những con đường mòn nghiêm túc trên San Quentin 24 thân thiện với trẻ em của chúng tôi.

VẬY TÔI NÊN MUA MARIN SAN QUENTIN 27.5″/29″ ? YES SIR

Nhưng bạn sẽ cần phải suy nghĩ về những gì phù hợp nhất với bạn, kiểu lái xe và những con đường mòn mà bạn đi.

Khuyến nghị của chúng tôi là hãy sử dụng Marin San Quentin 29″ nếu bạn thích đi bất cứ đâu, đi mọi thứ. Bạn muốn đi một khoảng cách, đổ một số dốc và bạn đang tìm kiếm một chiếc xe đạp leo núi linh hoạt, có khả năng làm mọi thứ.

Chúng tôi sẽ chọn Marin San Quentin 27.5″ nếu bạn muốn tất cả những điều trên nhưng nhấn mạnh hơn một chút vào việc lái xe kết hợp các niềm vui khác. Nhiều bước nhảy hơn, nhiều đường lắt léo và ngoằn ngoèo hơn, nhiều kỹ thuật hơn, nhiều lần nhảy hơn.

Thời gian đạp xe vui vẻ đang chờ đợi, bất kể kích thước bánh xe của bạn là gì !