Quận Marin California là nơi khai sinh ra nền văn hóa xe đạp MTB, là quê hương của những người và sự kiện đã định hình nên môn thể thao này kể từ những cuộc đua không chính thức đầu tiên và giờ đây tất cả đã trở thành huyền thoại của MTB thế giới.

Marin Bikes được thành lập vào năm 1986 trong những ngày đầu tiên của ngành xe đạp MTB và ngày nay cung cấp đầy đủ các dòng xe đạp đáp ứng hoàn toàn nhu cầu của người tiêu dùng trên khắp thế giới.

Bob Buckley, nhà sáng lập của Marin bikes bắt đầu đi MTB theo lời khuyên của bác sĩ, và nhanh chóng thấy mình đắm chìm trong môn thể thao này và mơ về một chiếc xe đạp tốt hơn. Hợp tác với những người đam mê địa phương, Buckley thành lập Marin Bikes để tạo ra những chiếc xe đạp chất lượng, giá cả hợp lý, lấy cảm hứng từ khung cảnh và những những ngọn núi, đồi quanh khu vực.

Sunshine Cycles ở Fairfax, CA đóng vai trò là trung tâm văn hóa xe đạp địa phương, và chính tại đó, Buckley đã gặp giám đốc sản phẩm đầu tiên của Marin, nhà vô địch quốc gia tương lai  Joe Murray. Dave Turner, sau này phát triểnTurner Bikes, cũng là người có công trong quá trình phát triển sản phẩm ban đầu của Marin.

Sự thành công của những dòng sản phẩm đầu tiênmang tên Madrone Trail, đã tạo bước ngoặt và tạo nền tảng cho ba thập kỷ cung cấp dịch vụ leo núi chú trọng đến hiệu suất. Chỉ hai năm sau khi thành lập công ty, Marin Team Titanium (1988) được đón nhận nồng nhiệt đã đột phá trở thành một trong những chiếc xe đạp leo núi titan được sản xuất hàng loạt đầu tiên trong ngành. Đó là thời điểm Marin bắt đầu đặt tên các dòng sản phẩm của mình theo các địa danh mang tính biểu tượng của Quận Marin: Muirwoods, Bolinas Ridge, Pine Mountain, Indian Fire Trail, Eldridge Grade và Hidden Canyon.

Nhận thấy sớm về sự hồi sinh của city bikes, Marin đã giới thiệu các mẫu xe hybrid và đường trường đầu tiên của mình vào năm 1991, mở rộng thương hiệu sang các phân khúc mới dành cho các tay đua bao gồm cả phân khúc đô thị hiện đang bùng nổ.

Về mặt công nghệ xe đạp địa hình, Marin là người tiên phong trong thiết kế hệ thống Full Suspension- chiếc Marin Titanium FRS 1993 kết hợp các thành phần hệ thống treo Manitou ban đầu và chỉ nặng 25 lbs. Jürgen Beneke đã lái thử Titanium FRS đến Giải vô địch thế giới vào năm đó, ghi dấu ấn thương hiệu Marin trong tâm trí công chúng bằng đồ họa mang tính biểu tượng và phối màu xám than và anodized vẫn là một phần đáng nhớ của bảng màu xe đạp địa hình.

Trong suốt những năm 90 và 2000, Marin đã tạo dựng được lượng người theo dõi trên toàn thế giới thông qua những chiếc xe đạp cạnh tranh, sáng tạo và những tay đua được tài trợ thành công. Dẫn động dầu, monocoque và ngày càng có nhiều mẫu xe có hệ thống treo hoàn toàn và thiết kế QUAD-link, cùng với việc chú trọng nhiều hơn vào xe đạp đường bằng, đã giúp Marin trở thành một trong những người có ảnh hưởng chính của ngành công nghiệp xe đạp.

Ngày nay, Marin đang giữ vị thế là một trong những hãng xe đạp lớn n  hất Thế giới, không ngừng phát triển những công nghệ mới và còn luôn giữ trong mình những giá trị lịch sử đồng hành cùng sự phát triển của xe đạp.